logo double s

น้ำเต้าหู้กับสุขภาพ

บทความ Doubles ลดน้ำหนัก น้ำเต้าหู้   

น้ำเต้าหู้กับสุขภาพ

นมถั่วเหลืองให้พลังงานได้มากพอ ๆ กับนมวัว แม้ปริมาณโปรตีน วิตามินและเกลือแร่อื่น ๆ อาจได้ไม่เท่ากับนมวัว

แต่ข้อดีที่สำคัญคือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจากคุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมีสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี ที่มีในปริมาณที่สูง วิตามินอี มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง และยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย

...เพราะฉะนั้น ถ้าใครทานนมถั่วเหลืองมาก ๆ ก็มีสิทธิแก่ช้า แถมยังได้ผิวพรรณที่สดใสอยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วย

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ไม่ได้มีเพียงแค่ทำให้ผิวพรรณ สดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ หรือทำให้แก่ช้าเท่านั้น แต่ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แฝงมากับวิตามินในนมถั่วเหลือง ยังช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงด้วยข้อเสียของน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้สำหรับผู้ที่ใช้ดื่มแทนนมวัวนั้น ปริมาณแคลเซียมอาจไม่เพียงพอ จึงต้องรับประทาน ผักใบเขียว กับปลาเล็กที่รับประทานทั้งตัวได้ และธัญพืชอื่นๆร่วมด้วยเพื่อจะได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น ข้อเสียอีกอย่างคือ ในน้ำเต้าหู้มีไฟโตเอสโตรเจนหากดื่มเยอะเกิน อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ เพราะไฟโตเอสโตรเจนก็ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ดังนั้นคนที่เป็นมะเร็งเต้านม การรับประทานไฟโตเอสโตรเจนเป็นควรระวัง จึงควรดื่มแบบพอดี

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอยากผิวดี เต่งตึง สดใสอ่อยกว่าวัย สุขภาพดี มาดื่มน้ำเต้าหู้ทุกวัน เช้า-ก่อนนอน กันดีกว่าค่ะ ยิ่งใครทำน้ำเต้าหู้เองที่บ้านยิ่งดีเลยนะคะ เพราะที่ขายตามท้องตลาดนั้นใส่น้ำตาลเยอะ และไม่เข้มข้น ถ้าเราทำเองยิ่งปลอดภัยและได้รับประโยชน์ได้คุณค่าอย่างเต็มที่ค่ะ

 


 

 logo double s บทความน่ารู้

รวมบทความเรื่องน่ารู้ มีประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม ควบคุมและลดน้ำหนัก ด้วยวิธีธรรมชาติ

Where to buy?

1577  eve and boy  lazada logo  

rakutenthailand 67c52b15db28c416ac608df63ee17fce  logo wls

Contact us

captcha
โหลดใหม่