logo double s

น้ำมันมะพร้าว

บทความ Doubles ลดน้ำหนัก น้ำมันมะพร้าว   

น้ำมันมะพร้าว งามตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า เชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ช่วยลดน้ำหนัก

เชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ป้องกันรังแค ทำให้เส้นผมดกดำ แล้วเชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น และรอยตีนกา

เมื่อกล่าวถึง น้ำมันมะพร้าว หลายคนคงนึกถึงคอเลสเตอรอล ศัตรูตัวร้ายของสาวๆ ทำให้น้ำมันมะพร้าวเป็นเรื่องต้องห้ามของสุขภาพร่างกาย แต่แท้ที่จริงแล้วน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวที่แตกต่างจากไขมันอื่นๆ ซึ่งไม่น่ากลัวอย่างที่คิดน้ำมันมะพร้าวช่วยลดไขมันในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์เป็นอย่างมากกับผู้หญิงอ้วนที่มีไขมันสะสมอยู่บริเวณช่องท้อง น้ำมันมะพร้าวช่วยลดไขมันเส้นรอบเอว

เพิ่มระดับไขมันเอสดีแอลคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ และยังช่วยปรับอัตราส่วนระหว่างไขมัน   น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้สูงมากยิ่งขึ้น หรือที่เรียกกันว่าการกระตุ้นเมแทบอลิซึม (Metabolism) เนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวจะมีส่วนประกอบของ “ไตรกลีเซอไรด์สายปานกลาง” มากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ เนื่องจากน้ำมันชนิดอื่นเช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันหมู น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งมักที่จะเป็น ไตรกลีเซอไรด์สายปานยาว ด้วยเหตุผลดังกล่าว น้ำมันมะพร้าวจึงสามารถถูกร่างกายทำการย่อยสลายได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้โดยทันที โดยไม่ถูกนำส่งไปยังตับ หรือสะสมกลายเป็นอาหารสำรองในรูปแบบของไขมัน เหมือนกับน้ำมันชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังให้พลังงานแก่ร่างกายที่สูง แม้จะเกิดอัตราการเผาผลาญภายในร่างกายที่สูงขึ้น แต่กลับทำให้เกิดความหิวที่น้อยลง ทำให้ทานอาหารได้ในปริมาณที่น้อยลง และทำให้รู้สึกอิ่มได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความต้องการแป้ง น้ำตาล ที่ลดน้อยลงอีกด้วยนะค่ะ

หันมาใส่ใจสุขภาพด้วยน้ำมันมะพร้าวกันเยอะๆนะค่ะ   น้ำมันมะพร้าวถูกจัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันช นิดอื่น เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ร่างกายดึงไปเผาผลาญได้เร็ว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญและวิตามินละลายในไขมันบางชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที เพราะคุณค่าเหล่านี้จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต่อสุขภาพใน หลาย ๆ ด้าน

วิธีกินน้ำมันมะพร้าว

ความพิเศษของน้ำมันมะพร้าวอยู่ตรงที่เราสามารถตวงกับช้อนแล้วกิ นได้เลย หรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูคาวหวานก็ได้ แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะกินแล้วดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังต้องระวังเรื่องปริมาณการบริโภค รวมถึงต้องปรับพฤติกรรมการกินควบคู่ไปด้วย มิเช่นนั้น อาจให้ผลตรงกันข้าม

สำหรับวิธีการกินน้ำมันมะพร้าวที่เหมาะสมนั้น อาจยึดหลักจากน้ำหนักตัว ดังนี้

  • น้ำหนักตัว 30-40 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ 0.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 40.1-60 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 60.1-80 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ 1.5-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 80.1 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ 2.5-3 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • เด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป วันละ 1-2 ช้อนชา
  • ผู้สูงอายุรับประทานวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

ทั้งนี้ การกินน้ำมันมะพร้าวภายในครั้งเดียวร่างกายอาจรับไม่ได้ ดังนั้น ควรจะแบ่งทานเป็น 3 เวลา โดยกินก่อนรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง นอกจากนี้อาจรวมถึงการนำน้ำมันมะพร้าวไปเป็นส่วนหนึ่งในการปรุงประกอบอาหาร เช่น นำไปผัดอาหารแทนน้ำมันชนิดอื่น ๆ

อย่างไรก็ดี ควรเลือกผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

 


 

 logo double s บทความน่ารู้

รวมบทความเรื่องน่ารู้ มีประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม ควบคุมและลดน้ำหนัก ด้วยวิธีธรรมชาติ

Where to buy?

1577  eve and boy  lazada logo  

rakutenthailand 67c52b15db28c416ac608df63ee17fce  logo wls

Contact us

captcha
โหลดใหม่